Võng là một trong những vật dụng mà cha ông ta đã sử dụng từ hàng ngàn năm nay. Ngày nay, đối với nhiều người, điều cần thiết khi ngủ là phải cảm thấy thoải mái và có một giấc ngủ ngon. Thực tế có nhiều cách để giúp bạn có giấc ngủ ngon và nhiều người đã chọn ngủ võng. Vậy ngủ võng có tốt không? Võng giúp bạn ngủ ngon hơn không?

Nói chung, điều này liên quan đến cách trọng lực ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Nếu bạn ngủ khi đứng hoặc ngồi thẳng, các cơ của bạn sẽ cần phải làm việc nhiều hơn để duy trì tư thế của bạn. Tư thế ngủ này có thể khiến bạn khó ngủ.

Ngoài ra, nằm xuống là cần thiết để trải nghiệm giấc ngủ REM. Đây là giai đoạn thiết yếu của giấc ngủ, nơi các ký ức được củng cố. Các cơ của bạn cũng không di chuyển trong giai đoạn ngủ REM. Nằm xuống đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành giai đoạn này mà không cần phải vận động cơ bắp.

(Xem thêm: Thuê xe Limousine TPHCM)

Hầu hết mọi người đều ngủ khi nằm trên nệm. Nhưng những người khác thích ngủ trên võng hơn. Ở một số nơi trên thế giới, việc ngủ võng là phổ biến. Nếu bạn có một chiếc nệm không thoải mái, bạn có thể tự hỏi liệu ngủ trên võng có tốt hơn không. Những người thích ngủ võng khẳng định nó có lợi cho sức khỏe, nhưng có rất ít nghiên cứu về chủ đề này.

1. Ưu và nhược điểm của việc ngủ võng là gì?

Trong Hy Lạp cổ đại võng có từ năm 450 trước Công nguyên và đã được sử dụng trong suốt lịch sử vì sự thoải mái, tính di động và kích thước tiết kiệm không gian. Hầu hết những người sử dụng võng trong suốt lịch sử đều ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc trên tàu quân sự. Theo thời gian, chúng trở nên phổ biến hơn và hiện được hàng triệu người trên thế giới sử dụng.

Ngày nay, sáu loại võng chính bao gồm:

- Võng dây thừng

- Võng chần bông

- Võng của Brazil

- Võng của Người Maya

- Võng cắm trại

- Ghế võng

1.1. Ưu điểm của việc ngủ võng

Ngủ sâu giấc hơn

Chuyển động đung đưa của võng có thể khuyến khích một giấc ngủ sâu hơn. Khái niệm này đã được khám phá trong một nghiên cứu nhỏ năm 2011, trong đó 12 người đàn ông có hai giấc ngủ trưa 45 phút vào buổi chiều vào những ngày riêng biệt. Họ ngủ một giấc trên giường tĩnh và một trên giường đung đưa.

Khi những người tham gia ngủ trưa, các nhà nghiên cứu sử dụng phân tích đa ảnh và điện não đồ để nghiên cứu hoạt động não bộ của họ. Họ phát hiện ra rằng ngủ trưa trên chiếc giường đung đưa sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ trạng thái tỉnh táo sang ngủ. Nó cũng kéo dài giấc ngủ giai đoạn 2, khi cơ thể bạn đang trong giấc ngủ nhẹ và chuẩn bị bước vào giấc ngủ sâu.

Điều này có thể là do cách lắc lư nhẹ nhàng ảnh hưởng đến não của bạn. Theo các nhà nghiên cứu, chuyển động này có thể tạo ra nhịp điệu giấc ngủ bên trong, giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn. Bập bênh cũng có thể thúc đẩy sự thư giãn bằng cách tạo ra cảm giác êm dịu.

Giảm áp lực

Nói chung, ngủ trên nệm tạo ra nhiều áp lực hơn đối với vai, lưng, mông. Có cơ sở khẳng định rằng một tấm nệm tốt sẽ giảm áp lực lên những khu vực này, còn được gọi là điểm áp lực. Mặt khác, một tấm nệm được thiết kế kém hoặc cũ có thể kích hoạt các điểm áp lực này.

Người ta nói rằng ngủ võng sẽ giảm bớt áp lực cho những khu vực này do bề mặt linh hoạt hơn, vì thế, tất cả các bộ phận của cơ thể bạn đều có áp lực như nhau. Nó cũng tạo ra những đường cong tự nhiên của bạn.

Ít tiếp xúc với yếu tố bất lợi

Nếu bạn ngủ bên ngoài hoặc nếu nệm của bạn nằm trên sàn, ngủ võng có thể có lợi. Phương pháp này giúp bạn ít tiếp cận với những yếu tố bất lợi khi ngủ. Ví dụ: Điều này rất hữu ích nếu bạn đang cắm trại, nơi bạn thường ngủ trên mặt đất. Trong phòng ngủ, ngủ trên võng có thể làm giảm nguy cơ bị mạt bụi tích tụ trên đệm.

1.2. Nhược điểm của việc ngủ trong võng

Mặc dù ngủ võng có nhiều lợi ích, tuy nhiên nó không dành cho tất cả mọi người. Tùy thuộc vào cách bạn ngủ và sức khỏe tổng thể của bạn, bạn có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn.

Điều này có thể bao gồm:

- Đau cổ vai gáy

- Đau lưng

- Khó thay đổi tư thế

- Nguy cơ rơi ra ngoài

- Khó vào hoặc ra

- Độ cứng (do không gian kéo dài hạn chế)

2. Những lý do trả lời câu hỏi “Võng giúp bạn ngủ ngon hơn không?”

Cố gắng có được một đêm ngon giấc có thể khiến bạn khó chịu, đặc biệt là nếu bạn ngủ trên một tấm nệm không thoải mái. Bạn thấy mình liên tục trằn trọc suốt đêm và mệt mỏi vì mất ngủ.

Tuy nhiên, có lẽ đã đến lúc bạn nên bỏ nệm đi và thay vào đó sử dụng võng làm giường ngủ. Vậy ngủ võng có tốt không? Võng có tốt cho lưng của bạn không? Một chiếc võng thực sự có thể giải quyết tất cả các vấn đề về giấc ngủ của bạn?

Dưới đây là 5 lý do sẽ giúp bạn có câu trả lời:

2.1. Đi vào giấc ngủ nhanh hơn

Khi ngủ võng không chỉ giúp bạn thư giãn hơn mà còn giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Theo một nghiên cứu của Current Biology, võng đã giúp 12 người đàn ông đi vào giấc ngủ nhanh hơn so với nằm trên nệm. Sự lắc lư êm đềm mà những chiếc võng mang lại cho phép bạn nhanh chóng chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi yên bình.

Chuyển động đung đưa nhẹ nhàng của võng cũng tác động tích cực đến sóng não của bạn, giúp bạn thư giãn và có giấc ngủ ngon hơn, dễ chịu hơn.

2.2. Ngủ sâu hơn

Giấc ngủ sâu hơn là vô cùng quan trọng vì nó giúp phục hồi tốt hơn sau một ngày dài và giúp cơ thể tự sửa chữa. Một chiếc võng thoải mái thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn vì nó mang lại tư thế ngủ lý tưởng và ít bị gián đoạn giấc ngủ hơn.

Bạn không chỉ cảm thấy thư thái hơn khi thức dậy sau một giấc ngủ sâu hơn, mà tâm trạng, mức năng lượng và hệ thống miễn dịch của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể.

2.3. Võng rất tốt cho lưng của bạn

Đau lưng rất phổ biến và hàng triệu người bị chứng này mỗi ngày, nhưng nhiều người trong số họ không nhận ra rằng nệm của họ là nguyên nhân chính.

Các nhà sản xuất giường thiết kế đệm của họ với các điểm áp lực, đặc biệt là loại rẻ hơn. Điều này có thể cực kỳ khó chịu khi ngủ và gây ra các vấn đề về lưng không mong muốn.

Tuy nhiên, một chiếc võng thoải mái được thiết kế không có thêm các điểm áp lực và cung cấp một tư thế ngủ tự nhiên cho cơ thể con người. Ngủ võng sẽ giúp giảm đau lưng và loại bỏ nguy cơ chấn thương nghiêm trọng.

2.4. Không có Rệp hoặc Bụi trên giường

Nệm là nơi sinh sản của rệp khó chịu, mạt bụi và các loại côn trùng khác. Điều này không chỉ gây mất vệ sinh khi ngủ mà còn tốn kém và mất thời gian để dọn dẹp giường thường xuyên để loại bỏ chúng.

Khi bắt đầu sử dụng võng làm giường ngủ, bạn không phải lo lắng về những loài gây hại bẩn thỉu này. Võng cũng cực kỳ dễ làm sạch, loại bỏ bất kỳ cơ hội nào để những côn trùng này biến chiếc giường của bạn trở thành ngôi nhà của chúng.

2.5. Giúp chữa mất ngủ

Có vẻ như vô vọng khi bạn phải vật lộn để ngủ hết đêm này sang đêm khác và đối phó với chứng mất ngủ. Bạn đã thử tất cả các ứng dụng điện thoại thông minh và công nghệ dược phẩm, nhưng tất cả những gì bạn có thể cần là một chiếc võng ấm áp để ngủ.

Võng có thể cải thiện giấc ngủ theo nhiều cách, thậm chí còn giúp chữa khỏi chứng mất ngủ của họ. Nó mang lại cảm giác ngủ an toàn và thư giãn, tự nhiên hơn là ngủ trên bề mặt vững chắc.

3. Bằng chứng khoa học chứng minh có nên ngủ võng

Nghiên cứu về ảnh hưởng của việc ngủ võng là rất ít. Hầu hết các nghiên cứu liên quan đến phương pháp ngủ này đều tập trung vào tác động của chúng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là mức độ an toàn mà chúng mang lại trong quá trình sử dụng.

Trong một nghiên cứu năm 2011 được thực hiện tại Đại học Geneva, các nhà nghiên cứu kết luận rằng chuyển động đung đưa từ các hệ thống ngủ như võng góp phần cải thiện đáng kể thời gian bắt đầu ngủ và chất lượng giấc ngủ ở mỗi người. Những phát hiện này khẳng định niềm tin rộng rãi rằng đung đưa có thể gây ngủ, khiến bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta đặt nôi và đung đưa trẻ ngủ.

Tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học thần kinh này còn phát hiện ra điều nổi bật hơn một chút. Trong quá trình quan sát, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hoạt động não bộ của những người tham gia. Họ phát hiện ra rằng tác dụng của chuyển động bập bênh còn vượt ra ngoài việc cải thiện giấc ngủ đơn thuần là nó đã thay đổi cách họ ngủ.

(Xem thêm: Thời trang trẻ em)

Trong phát hiện của mình, các nhà nghiên cứu Thụy Điển lưu ý rằng khi những người tham gia ngủ trên giường bập bênh, họ có thời gian ngủ giai đoạn N2 tương đối cao hơn, một loại giấc ngủ sâu không REM rất cần thiết cho việc nghỉ ngơi hợp lý.

Báo cáo cũng chỉ ra sự gia tăng các trục quay khi ngủ và dao động chậm trong não; Các nhà khoa học liên kết hai hoạt động về giấc ngủ với việc củng cố trí nhớ và giúp giấc ngủ sâu hơn. Tất cả các quan sát từ nghiên cứu này đều đưa ra kết luận rằng ngủ võng giúp bạn ngủ ngon và cải thiện giấc ngủ của bạn.

Từ báo cáo này, có thể suy ra rằng ngủ võng có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ sâu lâu hơn. Những người tham gia đồng ý. Khi được hỏi về trải nghiệm, 2/3 số người được hỏi cho rằng giường bập bênh “dễ chịu hơn” so với đối chứng.

Tất cả các bằng chứng khoa học hiện có, lịch sử sử dụng lâu đời ở Mỹ và vô số các báo cáo giai thoại trên mạng, tất cả đều chỉ ra rằng việc sử dụng võng là một trong những cách tốt nhất để ngủ. Tuy nhiên, giữa hàng loạt các đánh giá tích cực về việc sử dụng võng, bạn sẽ thấy một số ít người dùng phàn nàn về trải nghiệm tồi tệ và giấc ngủ kém trên võng. Chìa khóa để ngăn chặn những vấn đề như vậy là chọn một chiếc võng được thiết kế tốt và học cách ngủ trên đó một cách chính xác.

4. Cách treo võng và cách ngủ trên võng

Có rất nhiều loại võng được bày bán trên thị trường hiện nay. Phiên bản truyền thống được treo giữa hai trụ vững chắc, giống như cây. Những chiếc khác được treo trên một giá đỡ bằng kim loại, giúp loại bỏ sự cần thiết của giá đỡ.

Võng nylon là tốt nhất để ngủ. Võng làm bằng dây hoặc lưới thích hợp hơn cho những khoảng thời gian thư giãn ngắn.

Đối với võng thông thường, hãy làm theo các hướng dẫn sau để treo nó một cách an toàn:

- Kiểm tra chỉ dẫn của nhà sản xuất để biết khoảng cách treo lý tưởng. Điều này sẽ liệt kê khoảng cách tối đa và tối thiểu giữa hai hỗ trợ của bạn.

- Tránh treo võng vào bất kỳ vật gì có thể di chuyển, chẳng hạn như xe kéo. Tránh sử dụng cây chết hoặc cây có cành chết. Điều này có thể nguy hiểm.

- Nếu treo võng trong nhà, hãy sử dụng phần cứng lắp đặt do nhà sản xuất cung cấp.

- Nếu treo võng ngoài trời, dùng dây thừng hoặc dây cây buộc hai đầu võng vào các trụ.

- Không treo võng cao hơn 18 inch so với mặt đất. Tránh treo nó trên mặt nước.

- Nếu bạn đang sử dụng võng có giá đỡ bằng kim loại, hãy làm theo hướng dẫn để thiết lập.

Làm thế nào để ngủ trên võng

Để có một đêm ngon giấc khi ngủ trên võng, bạn hãy xem xét các mẹo sau đây:

- Dùng một chiếc gối để hỗ trợ cổ của bạn.

- Quấn mình trong một chiếc chăn lớn và thoải mái.

- Nằm chéo trên võng để tạo thêm không gian cho bạn.

- Để hỗ trợ thêm cho lưng, hãy đặt một chiếc gối hoặc chăn cuộn dưới đầu gối của bạn.

Nguồn: VongXep.com